Suy nghỉ về một người Thầy

Đăng lúc: Thứ sáu - 13/04/2012 14:06 - Người đăng bài viết: admin
Trong cuộc sống có biết bao điều kỳ diệu ! Những điều kỳ diệu ấy không chỉ có ở những nơi cao xa mà ngay trong cuộc sống đời thường , ngay ở những người thân quen bên cạnh ,chúng ta vẫn nhận ra ở họ một điều thật là kỳ diệu .Thầy giáo trường làng tôi đã ngót 40 năm gắn bó với mái trường thân yêu , nơi tôi đang công tác . Trường tiểu học Phạm Văn Đồng . Đó là thầy Võ Chiến.

Năm nay thầy Chiến đã ngoài 55 tuổi, dáng vẻ bên ngoài có lẽ còn già hơn so với số tuổi  từng trải của thầy.   

   Tôi nhớ , lúc tôi còn đang học tiểu học, thầy là người đã dạy chúng tôi. Sau này ra trường ,đi công tác xa (10 năm), khi trở về , thầy là hiệu trưởng của tôi và bây giờ thầy vẫn là giáo viên đang dạy lớp 5 . Điều đáng nói ở đây là dù ở vị trí nào, chúng tôi cũng nhận ra thầy, một con người gần gũi , thân quen , một phong cách ung dung ,giản dị…Hằng ngày , thầy lên lớp với bộ sơ mi đã cũ, mái tóc đã chuyển màu nhưng giọng thầy vẫn còn ấm áp, âm vang đến lạ .Thầy tận tuỵ với các em từng nét chữ, nết người .Nhìn thầy giảng dạy cho các em tôi thầm nghĩ: Thời gian và tuổi tác khó có thể làm thay đổi ở thầy , một trái tim đầy nhiệt huyết và một tấm lòng yêu nghề mến trẻ .    

                     nh-0023_500

   Tôi hiểu không nhiều về hoàn cảnh gia đình của thầy nhưng tôi biết những người ở tuổi như thầy chắc hẳn đã phải trải qua rất nhiều những thăng trầm của cuộc sống .Từ những  năm khó khổ (sau năm 1975) với đồng lương ít ỏi, vợ chồng thầy đã phải chắc chiu, vất vả rất nhiều mới nuôi nổi bốn đứa con ăn học . Vậy mà chưa bao giờ tôi thấy thầy nghỉ dạy vì lý do ốm đau hay bận việc gia đình.   

    Còn trong chuyên môn , thầy là người luôn đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học.Trường tôi có rất nhiều giáo viên giỏi , CSTĐ nhưng  ai cũng khâm phục thầy về phương pháp giảng dạy, cách truyền thụ kiến thức cho học sinh, khả năng xử lí tình huống và một phong cách sư phạm mẫu mực …đó chỉ mới là một khía cạnh .Còn trong cuộc sống , từ mối quan hệ gia đình, bạn bè , anh em đồng nghiệp , rồi hàng xóm láng giềng…Chúng tôi đều nhận thấy ở thầy một tình cảm rất mộc mạc ,chân thành  .Tôi nghĩ : Chúng tôi còn học tập ở thầy rất nhiều điều , không những ở trường mà còn ở ngay trong cuộc sống đời thường , từ những việc giản đơn cho đến những vấn đề nan giải ,khó khăn không thể giải quyết được ,chúng tôi đều nhờ đến thầy khuyên bảo.   

  Thời gian qua đi , sức khoẻ con người cũng dần mai mọt , song với ý chí kiên cường : “còn hơi thở cuối cùng , là vẫn phải còn phấn đấu” . Thầy Chiến luôn sống mãi trong lòng mỗi chúng tôi về tinh thần lao động miệt mài, đức hy sinh cao cả , một tấm lòng rất mực yêu thương …   

 Chúng tôi thật diễm phúc có thầy như sân trường có được bóng cây đa ,cây đề cổ thụ .Hằng ngày chúng tôi có dịp để ngắm nhìn bóng cây ấy mà soi lại chính mình , để biết mình chưa hoàn thiện chỗ nào mà tu dưỡng rèn luyện, mà phấn đấu vươn lên .                                                                              

Tác giả bài viết: HOÀNG THỊ THU THUỶ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Điều hành

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 83
  • Tháng hiện tại: 10794
  • Tổng lượt truy cập: 880245

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website Trường TH Phạm Văn Đồng thế nào?

Rất đẹp.

Đẹp.

Bình thường.

Không có gì để nói.


Tin tức giáo dục
https://truonghoc.edu.vn/
Tam Kỳ