Cách phân biệt font chữ, bộ gõ, kiểu chữ và kiểu gõ khi soạn thảo văn bản

Đăng lúc: Thứ ba - 24/10/2017 14:53 - Người đăng bài viết: quantri1

Bạn có phân biệt được những khái niệm cơ bản như bộ gõ, kiểu chữ hay font chữ khi sử dụng Unikey để gõ tiếng Việt có dấu chưa ?. Nếu các bạn còn chưa hiểu rõ những khái niệm này thì hôm nay thủ thuật taichua sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt những khái niệm đó.

Thứ 1: Bộ Gõ

Là công cụ hỗ trợ người dùng có thể gõ ký tự có dấu. Những phần mềm hỗ trợ gỗ tiếng Việt chuẩn nhất hiện nay gồm Unikey 4.2, Unikey 4.0, Vietkey 2007… Mỗi phần mềm đều có thế mạnh riêng vì vậy tùy vào mục đích và thói quen mà bạn hãy lựa chọn công cụ phù hợp nhất cho mình.

Thứ 2 : Bộ chữ

Bộ chữ, hoặc bảng mã, là tập hợp các ký tự được sắp xếp theo một thứ tự nhất định nào đó và số thứ tự của ký tự được gọi là mã số của ký tự đó. Bộ chữ có thể được diễn tả bằng một bảng có hai cột: một cột là mã số và cột còn lại là hình của ký tự. Vì lý do này, bộ chữ (charset) còn được gọi là bảng mã (encoding table). Đó là lý do tại sao từ cùng một tập hợp các chữ Việt như nhau, nhưng ta lại có nhiều bộ chữ khác nhau như UNICODE, VISCII, VNI, VPS, TCVN, … Bộ chữ Unicode là tập hợp các ký tự Việt được sắp xếp theo thứ tự do tập đoàn Unicode Consortium qui định, bộ chữ VISCII là do nhóm chuyên gia Việt Nam ở hải ngoại (Viet-Std) qui định, còn bộ chữ VNI là do công ty VNISoft (tên chính thức là VNI Software, nhưng website là vnisoft.com), bộ chữ VPS là do tổ chức VPS, v.v…

Unicode là bộ chữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay, hỗ trợ nhiều  hệ điều hành Windows  khác nhau như NT/XP/Vista/7/8, Linux, v.v.

Thứ 3 : Font chữ

Khi các ký tự trong một bộ chữ được hiển thị thành chữ theo một kiểu nào đó thì tập hợp các hình chữ còn được gọi là phông chữ. Bạn có thể sử dụng nhiều font chữ khác nhau và trên máy tính bạn windows đã cài đặt mật định một số font chữ và nếu bạn cần thêm một số font chữ đặt biết khác hãy sử dụng ứng dụng teracopy để sao chép các font đó từ máy tính khác. Cần lưu ý là nếu máy tính bạn thiếu một font chữ nào đó thì khi bạn đọc một file văn bản sử dụng font đó thì sảy ra tình trạng lỗi font chữ trong word, excel hay các tài liệu khi sử dụng font đó. Gợi ý các bạn nên download unikey phiên bản mới nhẩt để sử dụng được những tính năng mới nhất nha.

Đó là những khái niệm cơ bản nhất mà bạn cần làm quen để có thể soạn thảo văn bản được hiệu quả hơn.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Điều hành

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 112
  • Tháng hiện tại: 8440
  • Tổng lượt truy cập: 808034

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website Trường TH Phạm Văn Đồng thế nào?

Rất đẹp.

Đẹp.

Bình thường.

Không có gì để nói.


Tin tức giáo dục
https://truonghoc.edu.vn/
Cập nhật giá xe ô tô mới nhất
Tam Kỳ